Bánh khoái tép ở Thanh Hoá như là bánh xèo chảo ở trong nam, nhưng mức độ tráng bánh có phần mỏng hơn. Với người Thanh Hóa, chỉ cần nhắc đến bánh khoái tép đều hình dung ra thứ bánh nghi ngút mùi thơm, ăn mãi không biết chán, ăn no thì thôi.
Trong bánh khoái tép có nhiều loại rau để làm cho hương vị của bánh trở nên thơm. Nguyên liệu chính có lẽ là rau cần, rau cần khi nóng ăn chung với tép và bánh được tráng giòn thì ngây ngất mùi. Chưa kể là vụ bùi của bắp cải thái sợi, rất nhiều và nhuyễn, cộng với một chút lá thì là rất đúng vị Bắc. Nhắc đến bánh khoái tép thì không thể thiếu tép rồi, đúng không. Tép đồng theo người làm bánh thì phải đảo sơ với hành lá cùng chút gia vị như tiêu, muối… cho ngấm.
Nguyên liệu tráng bánh thì từ gạo tẻ xay thành nước, tráng lên chảo gang đã láng mỡ. Người ăn có thể bỏ thêm một quả trứng gà vào để tăng độ thơm ngon, và bùi, kết nối được cả rau và tép làm chiếc bánh khoái tép trở nên đậm đà vô cùng.
Nguyên liệu làm bánh chỉ bao gồm gạo tẻ xay thành nước, tép tươi loại ngon cùng rau cần và bắp cải thái sợi, thì là. Tép đồng mua ở chợ vào buổi sáng sớm còn tươi ngon, rửa sạch và để ráo trước khi đảo sơ với hành lá cùng chút gia vị như tiêu, muối… cho ngấm. Công cụ chế biến cũng chỉ cần duy nhất một chiếc chảo gang, thêm miếng mỡ khổ, mỡ phần để láng trơn mặt chảo.
Không có nhận xét nào: